วันเสาร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2553

Diy muting for tube preamp
เมื่อก่อนนานมาแล้วผมทำปรีหลอด pv – 01 ซึ่งเป็นปรีแอมป์แบบหลอดตัวแรกที่ผมอยากได้ แต่ไม่ซื้อสำเร็จ อยากได้ต้องทำเองกับมือ ( เบี้ยน้อยหอยน้อย อิอิ ) โดยทำตามหนังสือ โครงงาน ของ Ce – ed สร้างเสร็จใหม่ ๆ ก็เป็นอันหลงไหลได้ปลื้ม กับน้ำเสียงที่ได้เป็นยิ่งนัก โดยผมใช้มันขับ power amp mosfet SE 10 W ซื่งแอมป์ตัวนี้ก็ diy เองกับมือผมเองอีกเช่นกัน เจ้าเครื่อง pre power ทั้ง 2 ต่างก็นำมาซึ่งความยินดีปรีดากับน้ำเสียงที่ได้ แถมยังทำให้หัวใจคับพอง ด้วยความภาคภูมิที่เราเองก็ทำได้และทำสำเร็จเสียด้วย......ตูก็เก่งเหมือนกันเว๊ยยยยย....(ผมคิดในใจ)

กระหยิ่มยิ้มหน้าบานได้ไม่นาน ก็เป็นอันต้องสะดุดหยุดกึก..! จากรอยยิ้มที่แทบจะฉีกถึงใบหูเห็นแม้แต่เหงือกและฟันแทบจะทุกซี่ แต่แล้วถึงกับปากจู๋เบิกตาโตด้วยความตื่นตะลึงพรึงเพริดดุจนางแบบ ญี่ปุ่น เกาหลี แอ๊บแบ๊ว ละคนตกใจ เพราะในจังหวะที่เปิด SW / ON pre – power ทั้ง 2 และได้พานพบประสบเจอว่าลำโพงอันสุดรักสุดแหนหวงมันมีเสียงดังปุ๊ ..! พร้อม ๆ กันนั้นกรวยของดอกลำโพงดุนดัน ทะลักถลนออกมาแทบจะหลุดจากโครงยึด โดยพลันนั้นมันก็สวิงดูดยุบคืนกลับอย่างสุดชีวิต ชนิดที่วอยซ์คอยกระแทกกับแม่เหล็กด้านในเข้าอย่างจังเต็มเหนี่ยว.........แม่เจ้า...เอาล่ะเว้ยย งานเข้าแล้วกู..!

ตั้งสะติได้ก็ลำดับกไตร่ตรองถึงสาเหตุที่มา แล้วจัดแจงถอดสายสัญญาน ที่ต่อพ่วงระหว่าง preamp – power amp ออกจากกัน แล้วลองเปิด สวิทช์เพาเวอร์แอมป์....บ๊ะ...ไม่เห็นเป็นไรเว๊ย งั้นลองต่อสายสัญญานระหว่าง preamp – power amp เข้าไปใหม่เสร็จแล้วลองเปิดสวิทซ์ทั้ง preamp – power amp อีกที เอาล่ะทีนี้ชัดเลย preamp pv-01 อันแสนภาคภูมิใจนี่เองที่ไม่ได้ใส่วงจร มิวติ้ง ทำให้เกิดการขยายแรงดัน ที่ไม่เรียบในจังหวะแรกออกจาก preamp pv-01 เข้าไป power amp ขยายออกลำโพงเต็ม ๆ ไปเสียฉิบ..

แม้จะเป็นแรงดันที่ไม่เรียบในจังหวะแรงที่หลอดยังไม่พร้อมจะทำงานปล่อยออกมาเพียงเล็กน้อย แต่นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้เราอกสั่นขวัญผวา เมื่อเห็นดอกลำโพงอันแสนรักแสนหวงของเรา ทะลัก ถลน ออกมาผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน..........อา...พี่น้องครับเยี่ยงนี้แล้วถึงเวลากันหรือยังที่เราจะต้องบูรณาการลงไม้ลงมือทำวงจร muting ใส่ preamp กัน ดีไหมครับ ..ถ้าเห็นว่าดีผมก็ขอเสียงดัง ๆ หน่อยคร๊าบบบบบ....โห้...ไอ้ทิดเล่นขอเสียงหาพรรคหาพวกหาแฟนคลับอย่างกับคอนเสิร์ท Af The star ค้นฟ้าคว้าดาวกันเทียวเร๊อะ...แหะ แหะ...

ชักช้า อืดอาด เยิ่นเย่อ ยืดยาวดุจละครจักร ๆ วงศ์ ๆ เช้าวันเสาร์ – อาทิตย์กิมิปาน ว่าแต่ว่าจะลงมือกันได้รึยังครับท่าน..เสียงจากแฟนคลับวัยรุ่นใจร้อนทักท้วง...55...ครับ ๆ ใจเย็น ๆ ครับเจ้านาย ถ้าอยากได้ไว ๆ หรืออดทนรอไม่ไหวก็ไม่ต้องทำหรอกครับ ง่าย ๆ ก็เพียงแค่เปิดเครื่องเสียงเรียงลำดับ จาก CD PREAMP POWER AMP แต่เว้นระยะช่องว่างระหว่าง pre amp ซัก 15 -20 วินาทีแล้วค่อยเปิด power amp ก็ใช้ได้และแก้ปัญหาอันมิพึงประสงค์ที่ว่านี้ได้เหมือนกันนะขอรับ...........น่าน.....ยอกย้อนเขาอีก..แหะ แหะ.. ไม่เอาว่ะ..หลวมตัวอ่านตั้งนานนม ถ้าขี้เกียจทำก็บอกกันตรง ๆ ก็ได้นินา แล้วจะมาแนะนำชักชวนให้ทำหาขี้เกลือกันไปทำไมล่ะครับพ่อเจ้าประคุ๊ณ.........ง่า...อย่างนี้เห็นจะยาวถ้าเช่นนั้นก็ ...จัดหนักเลยเพ่...
เอาล่ะจัดให้อย่างไวว่อง รายการที่ควรเตรียมเอาไว้มีดังนี้

1 C 470/50 v = 1 ตัว 10 / 50 v = 2 ตัว
2 R ¼ w 6 . 9 k = 1 ตัว 1 m = 1 ตัว 3 . 32 k ตัว 2 k = 1 ตัว
3 led = 1 ตัว
4 diod 1 n 4007 = 2 ตัว
5 ic 555 = 1 ตัว
6 Q c 557 = 1 ตัว
7 relay 12 v = 1 ตัว

วิธีสร้าง ก็ไม่ง่าย แต่ไม่ยากเกินความตั้งใจตามประสามือใหม่เช่นผมครับ โดยนำเอาลายทองแดงตามรูปตัวอย่าง เอาไปเขียนลายแล้วใช้น้ำยากัดลายได้เลยครับ กัดเสร็จเจาะรูแล้วลงอุปรณ์เลยนะครับ รูปตัวอย่างที่ วงกลมสีแดง นั้นเป็น C 10 / 50 v ซึ่งมีผลว่าจะให้หน่วงเวลา มาก / น้อย ขนาดไหน โดยในรูปตัวอย่างผม ใส่คร่อมกัน สองตัวค่าเดียวกัน เวลาที่ได้ประมาณ 15 – 20 วินาที ท่านจะให้มากกว่านี้ก็เพิ่มค่านะครับ เช่นกันจะให้น้อยก็ลดค่า ตามชิ้นงานและความเหมาะสมของแต่ละท่านละกันครับ ส่วน วงกลมสีน้ำเงิน เป็น led ชอบสีไหนก็เลือกได้เลย สามารถลากไปโชว์หน้าปัทม์ก็ได้เช่นกันโดยลักษณะการแสดงผล จะเป็น สองจังหวะ จังหวะแรกที่เปิด แสงจะหรี่ ๆ แต่หลังจากวงจรหน่วงเวลาทำงานแล้ว จะสว่างเต็มที่ ทั้งนี้ถ้าหากต้องการให้สว่าง มาก / น้อย ก็ให้เพิ่ม ค่า R 3 . 32 k ในกรณีต้องการแสงน้อย ๆ แต่ถ้าลดค่า ( ประมาณ 2 k ) จะได้แสงสว่างเพิ่มขึ้น
แหล่งจ่ายไฟก็ประมาณ 12 v DC แบ่งเอาจากไฟจุดใส้หลอดจำพวก 12 ax … ได้เลยครับ ส่วนการต่อใช้งานก็ใช้หลักการ ชอร์ท อินพุท ลงกราวด์ขณะที่วงจรทำงานจังหวะแรก แต่หลังจากที่วงจรหน่วงเวลาทำงานแล้วก็จะตัดหน้า รีเลย์ ออกจากกราวด์ทันที คงนึกภาพกันออกนะครับ.....เมื่อทุกอย่างเสร็จแล้วทุกท่านก็มีความสุขสมหวังกันถ้วนหน้าแหละหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะได้รับประโยชน์กันบ้างไม่มากก็น้อย สวัสดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น