วันพุธที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2553

Echo for mix


ฮั่นแน่...สนใจใช่ไม๊ล่า ..สนใจก็เริ่มกันเลยครับ หลายท่านชื่นชอบโปรดปราณ คลั่งไคล้ การร้องเพลงคาราโอเกะเป็นอย่างยิ่ง จะเห็นได้ว่าคาราโอเกะได้รับความนิยมเป็นอันมาก แทบจะทุกงานรื่นเริง จะขาดเสียมิได้เอาซะเลย สังเกตุดูสิครับเครื่องเล่น DVD ต่างก็มีลูกเล่น คาราโอเกะเสียบไมค์ได้ มี echo มาให้เสร็จสรรพ คุณภาพเสียงก็พอกล้อมแกล้มแก้ขัดเท่านั้นอันนี้ก็พอจะเข้าใจได้ว่าเครื่องเล่นราคา พันต้น ๆ มีฟังชั่นมาให้ครบ ๆ แต่จะหวังคุณภาพแบบสุด ๆ เห็นจะคาดหวังกันไว้สูงเกินไปสักหน่อย ถ้าจะเอาคุณภาพเต็ม ๆ เนื้อ ๆ มันก็ต้อง ใช้แอมป์สำหรับคาราโอเกะโดยตรง หรือไม่ก็เอาแบบเป็นการเป็นงานเป็นล่ำเป็นสัน ก็ต้องนี่เลยครับ Mixer ใช่แล้วครับ mix ที่ว่าตอบสนองความต้องการได้เต็มรูปแบบ อินพุทสัญญาณเข้ามากี่ช่องก็ไม่เกี่ยง หรือจะใช้ไมค์หลาย ๆ ตัวก็หายห่วง อันนี้ไม่รู้ว่าดีหรือเปล่า ส่วนมากจะแย่งไมค์กัน อยากโชว์เดี่ยว ซะส่วนใหญ่ เสียงไมค์ได้หลายช่อง โดนแย่งร้องกันพอดี 55 บางรุ่นสมัยเก่าก่อน ไม่ค่อยทำ echo มาให้ จะด้วยเหตุผลอะไรก็สุดแท้แต่ซึ่งก็เป็นผลทำให้เสียอัธรสในการร้องเพลงคาราโอเกะไปไม่น้อยกันเลยทีเดียว จะทิ้งไม่ใช้หรือขายซาเล้งก็กระไรอยู่ เงินทองยิ่งหายาก ๆ อยู่ เอาล่ะไม่มีมาให้ก็ไม่เห็นจะเป็นไร เลือด Diy สูบฉีดพลุกพล่านกันอยู่แล้ว หาวงจร echo มาใส่เพิ่มเติมกันดีกว่าครับ

วงจร echo ที่ดีต้อง มีปรับ speed delay acho มีแบบปรับ ทุ้ม ปรับ แหลม ได้ยิ่งดี ในกรณีนี้ไม่ต้องก็ได้เพราะ มิกเซอร์ มีให้ปรับแบบครบ ๆ อยู่แล้ว วงจร echo ที่ผมนำมาดัดแปลง ต่อเติม เพิ่มเข้ามาในเครื่องมิกซ์ ฯ นี้เป็น ROY ซึ่งผมซื้อเอาไว้หลายปีแล้ว ซึ่งในตอนแรกคิดไว้ว่าจะเอามาทำปรีไมค์เอคโค่สำหรับร้องเพลงคาราโอเกะ มัวแต่ทำอย่างอื่นเลยไม่ได้ทำสักที จนเมื่อเร็ว ๆ นี้ เพื่อนที่ทำงานนำ มิกซ์เชอร์ ซึ่งไม่มี echo เอามาให้ผมดัดแปลงใส่ ก็ได้ออกมาตามนี้ล่ะครับ

วงจร echo ของ ROY ข้อดีของเขามี วงเร็กติฟายในตัว จึงหมดปัญหาเรื่องไฟที่จะเอามาเลี้ยงวงจร และเป็น เอคโค่ที่ดีมากวงจรหนึ่งกันเลยทีเดียว น่าเสียดายที่ไม่มีขายกันแล้วใครมีเก็บเอาไว้ก็อย่าลืมเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์นะครับ วิธีทำก็ไม่ยากเท่าไหร่ เปิดฝาหลังมิกซ์ออกมา แล้วมองหา แจ๊กไมค์อินพุท แล้วก็มองจะเห็นสายที่ต่อมาจากแจ๊กไมค์มาเข้าวงจรปรีไมค์ของมิกซ์ เราก็จะใช้จุดนี้ล่ะครับ ตัดสายออกมาแล้วก็เอามาเข้า input ของวงจร เอคโค่ ในส่วน output ของวงจรเอคโค่ ก็เอามาต่อเข้ากับวงจรปรี ที่เราตัดออกมาทีแรกนั่นแหละครับ ง่าย ๆ สิว ๆ หุหุ ในส่วนของไฟเลี้ยงวงจรนั้น เอาก็แบ่งเอามาจากวงจรปรีไมค์ของ มิกซ์ ฯ เช่นกันครับ เพียงแต่ว่าเอามาแค่ เฟส + / 15 V กับกราวด์เท่านั้น นะครับ เอามาต่อเข้ากับ C ฟิลเตอร์ของวงจรตรง ๆได้เลย ถึงแม้ว่าวงจร เอคโค่นั้นต้องการไฟเลี้ยงวงจรแค่ 5 V เท่านั้น แต่ไม่ต้องกังวลเพราะว่ามี ic 7805 ทำหน้าที่เร็กกูเรตแรงไฟ ให้ในวงจรอยู่แล้ว...

สำเร็จแล้วก็ ทดลองฟังเสียงกันเลยครับ นำไมค์มาต่อแล้วก็ลองปรับแต่ดู ก็จะได้เสียงที่ก้องกังวาน หวานฉ่ำ ไม่แห้งแล้งเหมือนเดิมเป็นที่พอใจเป็นอย่างยิ่ง เพื่อนเจ้าของเครื่องยังบอกเลยว่ารู้สึกเสียงจะใสกว่าเดิมและก็เป็นที่ถูกอกถูกใจเป็นยิ่งนัก ทีนี้ล่ะจะจัดงานเลี้ยงสังสรรค์วันสงกรานต์ หรืองานเทศกาลต่าง ๆ ให้สนุกสุดเหวี่ยงกันไปเลย
จบแล้วครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. มิกเซอร์ตัวนี้แพนซ้ายขวาได้ป่าวครับ

    ตอบลบ
  2. อยากได้ครับที่ไหนมี่จำหน่ายบาง

    ตอบลบ