วันอังคารที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2554

เชียร์ขาดใจกับ ป้ายLED..ถูกง่ายและดี

เฮ้อ.........เริ่มปีใหม่ 54 กับโครงงานของเด็กเล่นสำหรับวัยใส วัยกรี๊ดดดด..กับศิลปินคนโปรด ไม่ว่าจะเป็น AF   THE STAR หรืออื่น ๆ อีกสารพัด นอกจากจะโหวดดูดเงินในกระเป๋าเราให้ซีดเซียวแล้ว หากรักจะเชียร์หน้าขอบเวทีให้โดดเด่น สวยงาม เจิดจ้า สว่าง ไสว โชติช่วงชัชวาล..กับป้ายเชียร์ LED อย่างง่าย ๆ ชิว ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ในราคาอันแสนถูก  อันที่จริงป้ายใหญ่ ๆ ตัวหนังสือเยอะ ๆ มันก็ไม่ถูกนะท่าน หลัก 1000 เชียวนะ..

led

เอาน่ะไปจ้างเขาก็ราคาประมาณนี้ล่ะ ทำเองดีกว่าไหม  ภูมิใจด้วยนะ ..เอ้อ...ก่อนอื่นไม่ต้องสาธยายกันให้มาก สำหรับหลอดไฟที่รู้จักกันในนาม LED  : light-emitting diode  ซึ่งก็มีหลากหลายชนิดอยู่เหมือนกัน ง่าย ๆคร่าว ๆ หลอด Led หรือหลอดไดโอดเปล่งแสง...หุหุ..ก็โครงสร้างของมันมีขั้วนะครับ สังเกตุดูดี ๆ สิ ขายาวไม่เท่ากัน ข้างที่ยาวนั้นเป็นขั้วบวก ขาสั้นนั้นขั้วลบ นั่นแค่อย่างง่าย ๆ คร่าว ๆ เท่าที่เห็น หากแต่ถ้าสังเกตุให้ลงรายละเอียดลึกกว่านั้นล่ะก็ ถ้าเป็นแบบหลอดโครงสร้างแบบกลม ๆ สังเกตุฐานของหลอดจะบากตัดเอาไว้

และถ้าส่องได้ก็จะสังเกตุเห็นฐานของเพลต หรือขาหลอดข้างในก็ไม่เท่ากันเช่นกัน.....Led สมัยนี้พัฒนาการไปไกลมากแล้วครับคิดว่าในอนาคต หลอดไฟ ฟูออเรสเซนต์ จะถูกแทนที่ด้วยหลอด led : light-emitting diode  แน่ ๆ ด้วยว่ามันประหยัดพลังงานกินไฟน้อยกว่ากันเยอะเลย และไหนจะวงการรถยนต์สมัยนี้ จำพวกไฟเลี้ยวไฟท้าย ไฟประดับตกแต่งต่าง ๆ หลากล้วนแล้วแต่ใช้หลอด Led กันทั้งนั้น ก็เนื่องเพราะว่ามีสีสันสวยงาม มีครบเกือบทุกสี มีความสว่างจ้า ไม่เว้นแม้แต่รองเท้าเด็ก...?


พูดมาเยอะละ วันนี้มาทำกันเล่น ๆ ดีกว่าสำหรับ ป้ายเชียร์ led ก่อนอื่นนั้นเราไปหาซื้อหลอดกันสำหรับผมนั้นเดินบ้านหม้อเลยครับ ในซอยใกล้ ๆ ร้านโชคชัย อิเล็กทรอนิกส์นั่นล่ะครับ ขายหลอด Led  : light-emitting diode  อย่างเดียว มีทุกชนิด รวมทั้งอุปกรณ์ร่วมอื่น ๆ ที่จะนำไปสร้างสรรค์ดัดแปลงนำไปใช้งานตามไอเดียอันบรรเจิดของแต่ละท่าน ราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับสี สีแดง ราคาจะถูกกว่าใครเขานะครับหลอดละไม่ถึง บาท แต่พวกสีชมพูนี่จะแพงหน่อยหลอดละเกือบ 3 บาท...เอาเป็นว่าคิดก่อนละกันว่าจะใช้อักษรสีอะไร ใช้ประมาณกี่หลอด แต่โดยมากที่นี่ถายเป็นถุง ถุงละ 100 หลอด

led

อุปกรณ์ที่เตรียมในวันนี้สำหรับของกระผมนั้น ก็มีหลอด Led Ultra brigth สีแดง สีชมพู สีขาว รังถ่านชนิด 2 ก้อน ( สำหรับหลอดสีแดง ) รังถ่าน 3 ก้อนสำหรับสีอื่น ๆ ทั่วไป ยกเว้นสีแดง...สวิทซ์ แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดขนาด A 4
วิธีการก็ ถ้าเรามีลายมีเขียน เก๋ ๆ น่ารักน่ารัก ก็เป็นการง่ายเขียนลงไปบนฟิวเจอร์บอร์ดเลยครับ หรือถ้าไม่ถนัดเขียนอย่างไรก็ไม่สวยเมือนผมล่ะก็ ให้หาฟ้อนท์สวย ๆ จากคอมพิวเตอร์ของเรา ปริ๊นออกมากเลย เสร็จแล้วฉลุด้วยหัวแร้งปืน เป็นรู ๆ เหมือกระดาษตรวจข้อสอบนักเรียนนั้นแล..แล้วก็ใช้ปากกาเมจิกมารค์จุด ตามรอยปรุ
led
ledเสร็จแล้วก็เสียบหลอดไฟตรง ๆ เพียว ๆ ลงไปเลย กะระยะให้ดีด้วยนะครับ และสำคัญ ขาให้เรียงขั้วไปตามแนวเดียวกันเลยครับ   ขั้วบวกก็แนวเดียวกันทั้งแนว จนสุดตัวอักษณแต่ละตัว  อย่าสลับขั้วกันล่ะครับเดียวไฟจะไม่ติด จะไล่วงจรลำบาก แล้วก็พับขาหากันเลยสังเกตุขั้วให้ดีนะครับเตือนอีกตรวจทานดูให้เรียบร้อยก็ บัดกรีต่อพ่วงถึงกันทุกตัวอักษร คิดว่าไม่ยากเกินมือใหม่จะทำกันแน่ๆ ครับ แยกอักษรชุดสีแดงไว้ต่างหากนะครับเพราะสีแดง ใช้ไฟประมาณ ถ่าน 2 ก้อน ( 3 V ) ก็พอ ส่วนสีอื่น ๆ นั้นทำงานเปล่งแสงสว่างเจิดจ้าที่ 4-6 V กันเลยทีเดียวครับ ฉะนั้นใช้รางถ่าน 3 ก้อน ( 4.5 V )
led

led

แล้วก็ทำการบัดกรีเดินสาย ต่อสวิทซ์ นำแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดปิดทับด้านหลังอีกที อุปกรณ์รังถ่านก็ใช้แค่กาวสองหน้ายึดติดก็เหลือเฟือแล้วครับ เป็นไงง่ายดีไหม......ง่ายแล้วก็ลงมือกันเลยครับพี่น้อง อย่ารอช้า...
led

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น